Chủ nhật, 12/08/2018 22:43 | GMT+7

Có cần đổi tên Facebook để giữ tài khoản?

Sự việc nảy sinh từ một số lời đồn gần đây quanh chủ trương phải trung thực khi đăng ký vào mạng xã hội Facebook. Nhiều người dùng phải đổi tên Facebook thành tên thật trong tài khoản của mình vì lo lắng bị khóa tài khoản về sau.

Đổi tên Facebook

Nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì thông báo từ Facebook không hề mới mẻ, ban quản trị mạng xã hội này kêu gọi người dùng “cung cấp tên thật” để mọi người biết đang kết nối với ai, chỉ nhằm bảo vệ “cộng đồng an toàn”.

Điều này gắn với hiện tượng một số người đã lợi dụng những tên tuổi, tài khoản mạng xã hội để trục lợi cá nhân, lừa đảo người khác. Nhất là hiện tượng nhiều cá nhân “giả danh” những người nổi tiếng, kể cả các chính khách xã hội để tạo dư luận ảo, hay lừa gạt người khác, khiến nhiều người bị tổn hại tinh thần và vật chất. Bản thân những người bị mạo danh cũng bị ảnh hưởng uy tín.

Có cần đổi tên Facebook để giữ tài khoản?

Từ việc đó, Facebook cũng như các mạng xã hội khác, hay các diễn đàn chuyên ngành, đề nghị người tham gia nên khai báo tên thật, các dữ liệu đích xác chứng minh tính hợp pháp của mình trước pháp luật. Một điển hình vấn đề này, đã phổ biến với nhiều người, là việc đăng ký các nick chơi game online, đều luôn đi kèm yêu cầu khai báo tên thật, CMND thật… để bảo vệ tài khoản người chơi một cách cần thiết.

“Vậy tại sao một người đăng ký tên thật, giấy tờ thật để chơi game, lại ngại ngần không thể đăng ký với 1 nick mạng xã hội như Facebook? Điều ấy, là bình thường và chẳng nên nghi ngờ”, một chuyên gia tư vấn nói vậy.

Bảo vệ quyền tự do cá nhân là nguyên tắc cơ bản của các mạng xã hội như Facebook.

Phải đổi tên thật ?

Trước thông tin người dùng phải khai báo, đổi qua tên thật ở mạng xã hội Facebook, thì hầu hết các chuyên gia đều bày tỏ, đó chỉ là tin đồn thổi, không có căn cứ gì cả.

Người dùng không nhất thiết phải đổi tên thật khi dùng mạng Facebook.

Thứ nhất: Facebook không có thông báo cảnh cáo “sẽ khóa tài khoản” người dùng không dùng tên thật. Điều này cũng như các diễn đàn, mạng xã hội khác đã quy định. Giới kinh doanh đều hiểu, khách hàng luôn là nguồn sống của họ. Sẽ chẳng có nhà kinh doanh nào dại dột “cấm cửa” khách hàng.

Thứ hai: việc khóa các tài khoản Facebook chỉ xảy ra, khi có báo cáo sai phạm, lạm dụng từ những người dùng khác với một tài khoản đang hoạt động. Các admin sẽ kiểm tra mức độ chính xác, hợp pháp của chủ nhân tài khoản, nếu không vi phạm các quy định đặt tên, tránh mạo danh, lừa đảo, vi phạm thuần phong mỹ tục các quốc gia, yêu cầu chủ tài khoản cung cấp đủ thông tin chính xác về tài khoản đó, thì sẽ không có sự ngăn cản nào cả.

Tất nhiên, việc kiểm tra này sẽ theo một quy định bảo mật do mạng xã hội ước lệ cùng người dùng, và những kẻ lạm dụng, báo cáo sai phạm bừa bãi, dối trá sẽ bị xử lý. Do đó, người dùng chớ dại dột thử nghiệm tố cáo ai đó cho vui.

Thứ ba: quyền cá nhân của mỗi người là nguyên tắc của Facebook. Do đó, nếu một người dùng sử dụng nick riêng của mình, biệt danh quen thuộc với bạn bè, người thân, hay dùng bút danh, và với các tài khoản quen thuộc trên mạng Facebook, có được nhiều người kết giao bảo đảm, thì không nhất thiết người đó phải khai báo tên thật.

Có người nhìn nhận: “Rất vô lý nếu Facebook buộc phải dùng tên thật, trong khi nếu bạn là một nhà thơ, một diễn viên, có các biệt danh, bút danh không nằm trong giấy tờ chính thức, tài khoản ngân hàng. Việc đòi hỏi đó vi phạm quyền tự do cá nhân của khách hàng, và Facebook chả dại dột gì va chạm vào điều ấy”.

Chung quy, nếu tài khoản người dùng không giả mạo tên người khác, , không bị nhiều người tố cáo có vi phạm và ảnh hưởng quyền lợi người khác, thì người dùng không nhất thiết phải thay đổi tên Facebook bằng tên thật.

 

Administrator Nhung

Từ khóa :

Bài viết khác