Thứ tư, 08/08/2018 00:42 | GMT+7

Người sáng lập facebook và tiểu sử vĩ đại

Người sáng lập Facebook – Mark Elliot Zuckerberg, đồng thời là một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới, từ bỏ cơ hội nhận bằng từ Đại học Harvard danh giá, để thực hiện đam mê, tập trung điều hành công ty.

Tiểu sử Mark Elliot Zuckerberg – người sáng lập facebook

Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14/5/1984 ở thành phố White Plains, hạt Westchester, bang New York, Mỹ. Cha ông là nha sĩ, còn mẹ là một bác sĩ tâm lý.

nguoi-sang-lap-facebook-markzuckerberg

Người sáng lập facebook vĩ đại

Lần đầu tiên Mark tiếp xúc với máy tính là năm 6 tuổi. Trong thập niên 90, cha Mark – ông Edward – đã dạy Mark chương trình lập trình Atari BASIC. Ông Edward còn thuê kỹ sư phần mềm David Newman làm gia sư cho con trai. Newman đã nhìn thấy tương lai của Mark và đánh giá là “thần đồng”.

Người sáng lập facebook này đã từng học trung học tại trường Ardsley và chuyển sang Học viện Phillips Exeter vào năm cuối. Trong thời kỳ này, Mark đã giành giải thưởng trong lĩnh vực khoa học (Toán, Thiên văn học, Vật lý) và các nghiên cứu tác phẩm cổ điển.

Ông cũng phát triển phần mềm ZuckNet, cho phép máy tính ở nhà có thể kết nối máy tính tại phòng khám nha khoa của bố.

Ngay từ khi còn là học sinh trung học, Mark – người sáng lập facebook tương lai này đã tạo ra chương trình nghe nhạc Synapse Media Player, nhằm tìm hiểu thói quen nghe nhạc của người dùng.

Năm 2002, Mark ghi danh thành công vào Đại học Harvard danh tiếng. Trong đơn ứng tuyển, ông ghi mình biết đọc, viết tiếng Do Thái, tiếng Pháp, Latin và Hy Lạp cổ. Tại đại học, ông nổi tiếng với việc trích dẫn sử thi Iliad.

Mark học ngành Nghiên cứu Tâm lý học và Khoa học Máy tính. Ngay từ khi vào đại học, ông đã nổi tiếng là thần đồng lập trình. Vào năm hai, ông viết chương trình CourseMatch, giúp người dùng chọn môn học dựa trên lựa chọn của sinh viên khác và giúp họ lập nhóm học tập.

Một thời gian ngắn sau, Mark tạo chương trình Facemash, cho phép sinh viên căn cứ vào ảnh để chọn bạn. Theo Arie Hasit – bạn cùng phòng của Mark – ông lập trang web chỉ cho vui.

Tuy nhiên, nhà trường đóng cửa trang web chỉ sau một tuần vì lượng truy cập quá lớn và một số sinh viên phàn nàn Mark sử dụng hình ảnh của họ mà không xin phép. Sau đó, Mark đã công khai xin lỗi mọi người.

Tháng 1 năm 2004, Mark Zuckerberg bắt đầu viết mã cho trang web mới. Ngày 4/2, ông công bố trang Facebook. Trong vòng hai tuần, hơn một nửa sinh viên Harvard đăng ký sử dụng. Bạn cùng phòng của Zuckerberg là Dustin Moskovitz và Chris Hughes, giúp ông thêm tính năng và phổ biến nó khắp cả nước. Và đây là mốc son quan trọng đánh dấu bước ngoặt lớn của Mark để trở thành người sáng lập facebook vĩ đại.

Mùa hè năm 2004, 3 người chuyển trụ sở đến thành phố Palo Alto, bang California. Mark Zuckerberg bỏ học ở Harvard để tập trung kinh doanh công ty non trẻ.

Facebook nhanh chóng trở thành mạng xã hội phổ biến khắp toàn cầu với lượng người dùng khổng lồ.

Năm 2010, Mark lọt vào danh sách tốp 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thời đại thông tin. Ông còn được tạp chí Time bình chọn là một trong những người giàu có và sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

Đến tháng 3 năm 2015, tài sản cá nhân của Mark đạt khoảng 35,1 tỷ USD. Người sáng lập facebook và CEO của Facebook thành tỷ phú dù anh chưa tốt nghiệp đại học.

Cùng xem thêm thủ thuật Facebook: cách lập nick facebook không tên

 

 

Administrator Nhung

Từ khóa :

Bài viết khác