Thứ tư, 08/08/2018 00:29 | GMT+7

Những tác hại không ngờ của mạng xã hội facebook

Không thể không thừa nhận những cái lợi của mang xa hoi facebook mang lại, nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó. Nếu dùng Facebook không đúng cách thì nó có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nó có thể gây hại đến sức khỏe của bạn và phá hoại hạnh phúc của nhiều gia đình.

Những tác hại không ngờ của mang xa hoi facebook

Khi lập facebook mới bạn không thể lường trước được hậu quả của nó. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu tác hại của facebook qua bài viết này và có giải pháp hợp lý cho mình

Mang xa hoi facebook có thể khiến cho tình yêu dễ đổ vỡ

Trên tờ Computers in Human Behavior, những người dành quá nhiều thời gian cho việc sử dụng mạng xã hội Facebook hàng ngày có nguy cơ ly dị cao hơn. Theo tiến sĩ Sebastián Valenzuela từ ĐH Pontifical Catholic ở Chile, có thể những người đang gặp khúc mắc với chồng lại dùng việc đăng hình ảnh và like ảnh để tránh đối mặt với chồng. Việc sử dụng mang xa hoi Facebook giúp bạn kết bạn mới và nối lại các mối quan hệ cũ, tạo cơ hội cho các mối quan hệ ngoài luồng.

Những tác hại của mang xa hoi faacebook

Mặc khác, Facebook dễ gây nghiện, không mang lại lợi ích gì cho quan hệ gia đình. Mang xa hoi Facebook tưởng chừng là liều thuốc hiệu quả để “hâm nóng tình cảm”, nhưng thực tế cho thấy lợi thì ít mà hại thì nhiều. Những ai sử dụng mạng xã hội Facebook càng nhiều thì họ càng có “tật” theo dõi mọi hành động của đối phương, dễ dẫn đến cãi vã và chia tay không mong muốn.

Sử dụng Facebook nhiều tăng nguy cơ trầm cảm

Các nghiên cứu gần đây cho thấy những ai sử dụng mang xa hoi Facebook càng nhiều thì càng cảm thấy tiêu cực hơn, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Điều này hết sức nguy hiểm với những người mắc bệnh trầm cảm từ trước. Vì vậy, nếu bạn phát hiện mình thường xuyên cảm thấy mất tinh thần, có lẽ đã đến lúc bạn nên nói Good bye Facebook một thời gian.
Những tác hại của mang xa hoi facebook 1

Mang xa hoi Facebook có thể làm giảm tương tác giữa người với người.

Thử tưởng tượng xem bạn bè và người thân của bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi gặp mặt họ mà bạn cứ dán mắt vào màn hình Facebook. Nghiện facebook không chỉ khiến bạn dành ít thời gian cho người thân quanh mình, mà còn khiến họ cảm thấy bạn coi trọng bạn bè “ảo” hơn họ. Dần dần, các mối quan hệ sẽ bị rạn nứt và sẽ chẳng ai còn muốn gặp bạn nữa.
tác hại của mang xa hoi facebook 2

Sử dụng Facebook không đúng cách có thể gây bạo lực

Cụm từ “anh hùng bàn phím” đã không còn quá xa lạ đối với giới trẻ. Khi sử dụng mang xa hoi Facebook, người ta cảm thấy thoải mái nói những điều mà trên thực tế ở ngoài đời họ không dám phát biểu. Rất nhiều trường hợp, chỉ vì những phát ngôn “đá đểu” hay động chạm đến một ai đó mà đã xảy ra những vụ ẩu đả đáng tiếc.

Thường xuyên tự so sánh bản thân với người khác

Đây là một trong những tác hại rất điển hình của những người thường xuyên sử dụng mang xa hoi Facebook.
Những gì người khác khoe khoang trên mạng không hẳn là là có thật. Và việc thường xuyên so sánh những thành tựu của mình với bạn bè trên mạng sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến tinh thần của bạn.

Sử dụng Facebook quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử sẽ đánh lừa não là chưa đến giờ ngủ. Thiếu ngủ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe và tinh thần. Do đó, tốt nhất là đừng để điện thoại ở gần khi chuẩn bị đi ngủ. Đặc biệt, khi nhìn vào màn hình các thiết bị điện tử này quá nhiều trong thời gian dài có thể khiến bạn gặp phải một số vấn đề bất ổn về thị giác. Vì thế, nếu bạn có thói quen thường xuyên sử dụng mang xa hoi Facebook nhiều giờ liên tục, thì tốt hơn hết bạn nên bỏ thói quen này để mắt được nghỉ ngơi.

tác hại của mang xa hoi facebook 3

Bài viết trên phần nào đã chỉ ra những mặt hại của mang xa hoi facebook mà bạn nên tránh. Tuy nhiên bạn cũng không thể không phủ nhận tác dụng của nó khi được dùng một cách hợp lý. Bạn có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức, kết nối bạn bè, là nơi lý tưởng để kinh doanh buôn bán online…

Vậy bạn hãy tự nên dung hòa 2 mặt của facebook và có thể xem thêm bài viết cách lập facebook nhanh nhất để cùng tìm hiểu Facebook có lợi và hại như nào nhé.

Administrator Nhung

Từ khóa :

Bài viết khác