Thứ hai, 06/08/2018 12:26 | GMT+7

Vấn nạn hacklike

Vấn nạn hacklike giờ đây đang khá phổ biến và lộng hành với nhiều chiêu thức lừa đảo người dùng facebook. Bằng những mã độc và những lời giới thiệu hấp dẫn, những kẻ xấu đã thu lợi bất chính và kéo người dùng vào những rắc rối không đáng có.

Vấn nạn hacklike

Vấn nạn hacklike

Hàng loạt cái bẫy virus “HackLike” tự động trên Facebook. Người dùng khi vướng phải cái bẫy này thì có thể xấu hổ với mọi người và có thể sẽ mất đi rất nhiều bạn bè.

Nhiều người dùng nhẹ dạ click chuột để sử dụng những tính năng “mới lạ” để rồi trở thành nạn nhân của vấn nạn “HackLike” tự động, “Share” tự động. Những chiêu thức được đưa ra làm mồi câu phổ biến như:”Thay đổi tên Facebook độc lạ”, “Thay đổi tên Facebook không giới hạn”, hay các ứng dụng như:”Ai quan tâm đến bạn nhất”, “Ai ghé thăm tường của bạn nhiều nhất”,…

 

Hầu hết các bẫy lừa đảo đều chung cách thức: Đưa ra thông điệp giới thiệu về chức năng “độc lạ” không có thật để khơi gợi tính tò mò của người dùng. Yêu cầu người dùng  dùng những mã độc độc để sử dụng chức năng này.  Những kẻ lừa đảo yêu cầu người dùng chạy một đoạn mã “độc” thông qua các add-on độc hại cho phép những mã độc này xâm nhập trong trang web của người dùng.

Sau khi người dùng thực hiện những thao tác trên, họ sẽ gặp phải những rắc rối như: Tag tất cả bạn bè vào comment của các post lừa đảo; Tự động share bài hướng dẫn lừa đảo và đăng vào tất cả các nhóm mà bạn tham gia; Tự động post bài lên tất cả những trang mà mình đã Like,….

Và hậu quả là bạn bị bạn bè than phiền và thậm chí là bị unfriend. Và tệ hơn là những người bạn của bạn bị tag vào thì lại tò mò và ấn vào những post lừa đảo đó và sẽ gây ra những rắc rối lan truyền.

Hi vọng các bạn luôn tỉnh táo để tránh những phiền toái.

Administrator Nhung

Bài viết khác